Logo for baiviet32.com

Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi

Posted: 27.3.2008 | Đọc: 20 | Bình: 0

Các nhà khoa học đều nhất trí đàn ông một vợ sẽ có nhiều con nhất nếu họ cưới cô gái trẻ hơn mình. Nhưng trẻ hơn bao nhiêu? Năm ngoái, một công trình của Thụy Điển phỏng đoán khoảng cách tốt nhất là 4-6 năm, nhưng nghiên cứu mới nhất lại cho thấy 15 năm mới là tối ưu.

Bài liên quan Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi hoặc tương tự:

Các nhà khoa học chưa nhất trí về độ tuổi nên chênh lệch của các cặp vợ chồng. Ảnh: corbis.com

Martin Fieder tại Đại học Viên (Áo) và Susanne Huber từ Đại học Thú Y, cũng ở Viên, đã nghiên cứu dữ liệu của Thụy Điển và tìm ra phương trình đơn giản liên quan đến sự chênh tuổi của cha mẹ và số con của các cặp vợ chồng.

Với những người duy trì mối quan hệ 1 vợ 1 chồng trong suốt thời trưởng thành, số con nhiều nhất thuộc về các cặp mà người chồng già hơn vợ từ 4 đến 5,9 năm.

Lý do đằng sau tình trạng này không có gì gây tranh cãi. "Đàn ông muốn lấy vợ trẻ hơn vì họ hấp dẫn hơn về mặt thể chất", trong khi phụ nữ muốn ưu tiên một anh chàng có thể đảm bảo về an ninh và ổn định kinh tế, vì thế họ có xu hướng chọn người già dặn hơn", Fieder nói.

Tuy nhiên, tính toán của Fieder và Huber gặp nhiều chỉ trích. Chẳng hạn, Erik Lindqvist từ Viện nghiên cứu Kinh tế Công nghiệp ở Stockholm, Thụy Điển, chỉ ra rằng tuổi của người mẹ có thể quan trọng hơn bất kỳ sự khác biệt tuổi tác nào: người mẹ càng già, cơ hội có con càng thấp.

"Chúng tôi đã bổ sung nhân tố đó vào tính toán", một cộng sự của Fieder nói. "Ngay cả như thế, tầm quan trọng của sự chênh lệch tuổi vẫn không thay đổi".

Tuy nhiên, nếu điều trên là đúng với Thụy Điển, thì khoảng cách 4-6 năm cũng chưa hẳn là tối ưu với tất cả các nền văn hóa khác.

Samuli Helle từ Đại học Turku ở Phần Lan, sau khi đọc báo cáo của Fieder và Huber, cho biết nó đã khuấy lại ký ức về một báo cáo mà ông thực hiện vài năm trước nhưng không công bố.

Nhóm của Helle đã thực hiện nghiên cứu trên người Sami ở phía bắc Phần Lan vào năm 2001, tương tự như tính toán của Fieder và Huber, sử dụng dữ liệu nhân chủng học từ thế kỷ 17 đến 19. Thật kỳ lạ, với nhóm người Sami này, đàn ông hơn bạn đời 15 tuổi mới có nhiều con nhất.

"Tôi không rõ tại sao sự chênh tuổi tối ưu lại lớn đến thế ở người Sami, nhưng có thể nó liên quan đến văn hóa", Helle nói, lưu ý rằng người Sami là những người chuyên đi săn tuần lộc.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo T. An (theo NewScientist)


Bình luận Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đàn ông nên lấy vợ trẻ hơn... 15 tuổi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dan ong nen lay vo tre hon... 15 tuoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Trẻ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tuổi Trẻ Online

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.237.249.10, 01 August, 2014 10:43:29 (HANOI - VN).