Logo for baiviet32.com

Sử dụng tiền đúng cách

Posted: 3.3.2008 | Đọc: 90 | Bình: 0

Câu hỏi được đặt ra ở đây là khi bạn có tiền, bạn có bao giờ để riêng một khoản tiết kiệm không?

Bài liên quan Sử dụng tiền đúng cách hoặc tương tự:

Sử dụng tiền đúng cách

Đến 90% những bạn được hỏi bảo rằng "không"!

Các bạn ấy đều có chung suy nghĩ rằng mình còn đi học, được ba mẹ chu cấp, một số người còn có việc làm thêm, cuộc sống thì chẳng có gì phải lo lắng, vậy hà cớ gì phải "tiết kiệm"? Chỉ có những người đi làm, bận bịu lo toan cho gia đình mới phải tiết kiệm.

Bạn ơi, suy nghĩ như thế là sai đấy. Bạn trẻ thời nay đều là những người năng động, độc lập, vậy thì bạn phải nghĩ đến điều ấy. Bởi vì, nếu bạn nhìn lại một cách nghiêm túc về những khoản tiền mình đã sử dụng, bạn sẽ hốt hoảng đấy.

Bạn N (lớp 11- trường VTS) cho biết: "Mìnhm không có thói quen chơi game hay mua sắm gì cả, nhưng lại ghiền truyện, ngày nào cũng đọc từ 5-7 cuốn, thuê với giá 1k/ngày". Khi được hỏi có cảm thấy như thế là phí, thì N trả lời "Mình thấy chẳng sao cả, mình thích đọc truyện, với lại tiền ba mẹ cho dư dả cho việc đó".

Có lẽ, với chúng ta, 5 hay 10 ngàn đồng chẳng đáng là bao so với số tiền 50-100k/tuần bố mẹ cho. Nhưng hãy làm một phép tính nho nhỏ, thay vì bạn đọc 10 cuốn một ngày, giảm còn 2, thì số tiền bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu? Vâng, 240k đấy.Số tiền ấy một bạn sinh viên nghèo có thể ăn cả tháng, bằng 2 tháng học phí cho một môn học ngoài giờ, bằng vốn của những bà buôn gánh bán bưng...Còn chúng ta, những người chưa hề làm gì để có 240k ấy lại phung phí chúng!

Tớ không lên án việc vui chơi giải trí hay bất cứ hoạt động nào cần sử dụng tiền. Tớ chỉ muốn nói rằng "Hãy sử dụng tiền đúng cách". Sử dụng đúng cách tức là bạn chi tiêu hợp lý, đúng mục đích, mang lại lợi ích cho bản thân và, có khoản dư.

Nếu bạn có suy nghĩ rằng chẳng cần dư làm gì thì hãy nghe bạn S (sinh viên Bách khoa năm 2) nói nhé: "Trung bình một tháng mình có khoảng 1,5 triệu từ tiền ba mẹ gửi và tiền làm thêm. Lúc đầu, xa nhà, cứ sống và tiêu xài cho thoải mái, vì chẳng ai nhắc nhở gì cả. Một lần nọ, lỡ uống quá chén với bạn bè, đi xe về đụng phải một bác lớn tuổi. Chi phí đền bù bao gồm sửa xe và thuốc đến 1 triệu đồng. Mình gần như phát hoảng vì không thể xin gia đình được, lỗi là do mình, ba mẹ mình dưới quê cũng nghèo lắm. Gom góp số tiền còn lại, chạy khắp nơi vay mượn, cuối cùng cũng đủ 1 triệu. Sau lần ấy, mình chẳng bao giờ uống say cả, làm thêm tháng nào cũng để ra 200k gửi vào thẻ ATM. Để khi về thăm nhà mình dư dả mua quà cho ba mẹ và lũ em chứ"...

Bạn thấy đấy, cụôc sống chẳng ai biết được những chuyện bất ngờ đến như thế. Vậy thì hãy sử dụng tiền đúng cách và tiết kiệm ngay hôm nay. Các bước thực hiện rất đơn giản:

1/ Lấy một tờ giấy và cây viết.

2/ Lịêt kê tổng số tiền bạn có trong tháng.

3/ Liệt kê và tính toán tất cả những chi phí bạn sử dụng.

4/ Đánh giá xem những khoản nào là đúng, và khoản nào là phung phí.

5/ Đặt mục tiêu "khoản dư" cho mình.

6/ Quyết tâm thực hiện cho bằng được!

Mách nhỏ: "Khoản dư" nên được để ra vào đầu tháng, khi bạn có nhiều tiền nhất, chứ không phải là số trừ sau khi bạn chi trả tất tần tật mọi thứ nhé. Nếu không, bạn sẽ dễ mắc bịnh "từ từ để dành lại" đấy!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sử dụng tiền đúng cách liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Nguyễn Hoàng Thi


Bình luận Sử dụng tiền đúng cách (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sử dụng tiền đúng cách bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sử dụng tiền đúng cách xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Su dung tien dung cach hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Trẻ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tuổi Trẻ Online

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 144.76.155.8, 02 August, 2014 09:39:15 (HANOI - VN).