Logo for baiviet32.com

Văn hóa bắt tay

Posted: 5.8.2008 | Đọc: 20 | Bình: 0

Lâu ngày gặp nhau, sau vài lời thăm hỏi ân cần, ông Năm Thành, bạn thân của tôi quê ở Long An nhưng sau giải phóng 1975 đã định cư ở Hà Nội, bỗng chuyển mạch nói giọng cả quyết pha chút giận dữ: “Tôi thề với ông, từ nay gặp tay Vinh tôi sẽ không bắt tay nữa…”.

Bài liên quan Văn hóa bắt tay hoặc tương tự:

Văn hóa bắt tay

Tôi hỏi ông vì sao, ông Năm bộc bạch một lèo: “Trước đây tôi với Vinh cùng cơ quan. Tôi là trưởng phòng, Vinh làm phó cho tôi. Do ít tuổi, kém tôi gần một giáp nên Vinh được cử đi học dài hạn để đào tạo nguồn. Xong 3 năm, Vinh về thay tôi, còn tôi về nghỉ hưu. Bẵng đi một thời gian, nghe nói cậu ta đã được đề bạt vụ phó rồi vụ trưởng. Mới hôm qua, sau nhiều năm xa cách, gặp lại tôi, cậu ta chỉ chào hỏi qua loa rồi chìa tay ra. Tôi tưởng nó thâm tình nên cũng vội đưa tay ra bắt. Nào ngờ, cậu ta không bắt tay tôi mà chỉ hờ hững đưa tay ra cho tôi nắm ra vẻ rất bề trên. Nắm bàn tay cậu ta lạnh lẽo, vô hồn, lỏng lẻo, tôi phát “sùng” lên vì tính tôi nóng như anh biết đấy, buông ra liền và lảng luôn. Tôi nghĩ, ừ thì bây giờ Vinh làm to, đương chức đương quyền nhưng chí ít với tôi cũng phải nể chút chứ. Vì hai lẽ: Một là có thời gian dài tôi đã là cấp trên của Vinh, đã giúp đỡ dìu dắt nó. Hai là dù đã về hưu thì tôi vẫn đáng tuổi anh của Vinh chứ! Cậu này mới thế đã lên mặt kênh kiệu, chẳng còn tình nghĩa gì ráo trọi…”.

Tôi cũng biết cậu Vinh. Nghe ông bạn phàn nàn, tôi thấy ông nói có phần đúng, tuy hơi nóng. Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều cán bộ cấp chức chỉ thường thường nhưng hễ gặp ai có địa vị xã hội thấp hơn mình là y như rằng chỉ chìa tay ra cho người ta nắm lấy tay mình để biểu hiện cái “oai”, coi đây như một ân huệ làm cho người được bắt tay không được vui vẻ, thoải mái. Còn một loại người khác khi bắt tay cấp dưới thì rất hững hờ, lỏng lẻo, mặt lạnh như tiền, cử chỉ nhạt nhẽo, gượng gạo. Còn khi được cấp trên bắt tay thì lại tỏ ra khúm núm, đưa vội cả hai bàn tay của mình ra nắm chặt lấy tay người kia lắc lấy lắc để, rất nhiệt tình, nụ cười lấy lòng luôn thường trực trên môi. Sự phân biệt “trên dưới” thông qua cái bắt tay như thế rõ ràng là rất lộ liễu, theo kiểu cơ hội, bên trọng bên khinh. Chưa hết, có vị quan cao chức trọng hẳn hoi, khi tiếp các vị lão thành cách mạng, các cựu tù chính trị Sơn La, Côn Đảo, Hỏa Lò..., các Bà mẹ Việt Nam anh hùng hơn cả tuổi bố mẹ mình nhưng chỉ đuồn đuỗn chìa một tay ra trong khi các bậc cao niên vẫn đưa cả hai tay ra nắm chặt lắc mạnh thể hiện tình cảm quí trọng cán bộ lãnh đạo. Kiểu bắt tay trịch thượng này rõ ràng là trái với đạo lý truyền thống ứng xử của người Việt Nam là luôn biết kính trọng người già, người có công với đất nước.

Dân ta có câu “Tay bắt mặt mừng”. Tay tuy bắt nhưng mặt không mừng thì còn gì là tình cảm nữa mà chỉ là làm cho phải phép. Một cái bắt tay đúng chỗ, đúng lúc, đúng mức, bàn tay nắm chặt bàn tay, ánh mắt tràn đầy thiện cảm, cái nhìn thân thiết nồng ấm, nét mặt vui vẻ, nụ cười tươi thể hiện sự đồng cảm quí mến người đối diện. Đó là cái bắt tay giàu tình cảm, đầy nhân ái của người Việt Nam. Có thể ông Năm bạn tôi hơi quá lời nhưng ông nói rất chí lý là, qua cái bắt tay có thể đoán biết anh là người như thế nào, có tình nghĩa không, có biết tôn trọng ban bè và người khác không. Thế mới biết cái bắt tay tuy chỉ là động tác xã giao đơn giản nhưng lại thể hiện đạo đức nhân cách của mỗi người nên cần làm thật lòng, đúng mực và tình cảm. Đó chính là văn hóa bắt tay. Nói cách khác, bắt tay cũng rất cần có văn hóa.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Văn hóa bắt tay liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Kinh tế & Đô Thị


Bình luận Văn hóa bắt tay (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Văn hóa bắt tay bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Văn hóa bắt tay xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Van hoa bat tay hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Nhịp Sống Trẻ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tuổi Trẻ Online

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 03 August, 2014 01:12:40 (HANOI - VN).